sbobet
sbo
เซเตียน

ยิงไม่เยอะ แต่จ่ายเยอะ! เปิดสถิติ เซเตียนคุมบาร์ซ่านัดแรก

เซเตียนคุมบาร์ซ่านัดแรก ….ใครที่เป็นคอลูกหนังมาอย่างยาวยานคงจะเคยได้ยินคำว่า “บอลเปลี่ยนโค้ช” กันอยู่บ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับ เพราะแน่นอนว่าการมาของผู้จัดการทีมคนใหม่ย่อมจะทำให้สไตล์การเล่นของทีมเปลี่ยนแปลงไป แต่จากการเป็นแฟนคลับสโมสรบาร์ซ่ามาอย่างยาวนานการเปลี่ยนโค้ชของทีมนี้นั่นค่อนข้างจะแตกต่างจากทีมอื่นๆ อยู่นิดหน่อย เพราะไม่ว่าโค้ชจะเป็นใครหรือมาจากไหนก็จำเป็นที่จะต้องคงไว้ซึ่งปรัชญาของสโมสรที่ว่า เล่นบอลบุกอย่างสวยงามให้ได้ เพราะหากทำไม่ได้ต่อให้คุณเก่งแค่ไหนก็มีโอกาสเด้งได้ทุกเมื่อเช่นกัน


เพราะฉะนั้นหากไล่ไปดูตั้งแต่ยุคเป๊ป มาสู่ติโต้-เกราโด้ จนมาถึงเอ็นริเก้ และรายล่าสุดที่พึ่งจะโดนปลดออกอยากบัลเบร์เด้ สไตล์การเล่นของทีมโดยรวมของทีมก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงหนีกันไปมากนักนั่นก็คือเน้นครองบอลบุก เคาะบอลเพื่อเปิดช่องหาโอกาสหลุดเข้าไปทำประตู แต่กระนั้นผลงานโดยรวมของทีมในช่วง 10 ปีหลังกลับไม่ได้โดดเด่นเหมือนยุคสมัยที่เป๊ปเคยทำไว้จากการกวาดแชมป์ได้เกือบทุกรายการ อะไรคือสิ่งที่บาร์ซ่ายุคหลังยังขาด?

การมาของโค้ชคนใหม่อย่าง กิเก้ เซเตียน อาจจะเป็นข้องกังขาให้กับใครหลายๆ คน เนื่องเพราะว่าเขาเป็น “คนนอก” ที่ไม่รู้ระบบของสโมสร แถมไม่เคยมีผลงานและประสบการณ์คุมทีมใหญ่ๆ ให้แฟนบอลได้เป็นที่ประจักษ์ แต่ก็มีแฟนบอลบางส่วนที่เชื่อว่าการมาของ เซเตียนอาจเป็นคำตอบที่สโมสรเจ้าบุญทุ่มกำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้ อะไรถึงเป็นเช่นนั้น?

เมื่อช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา เซเตียน ได้ประเดิมคุมบาร์เซโลน่านัดแรก โดยการเปิดรังคัมป์ นูร์ รับการมาเยือนของกรานาด้า และก็เป็นฝ่ายเจ้าบ้านที่เอาชนะไปได้แบบหืดจับจากประตูชัยของลีโอเนล เมสซี่ในช่วงนาทีที่ 76 ส่งผลให้ทีมเจ้าบุญทุ่มกลับไปเป็นจ่าฝูงในศึกลาลีกาได้อีกครั้ง

ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจกว่าสกอร์การแข่งขันที่เกิดขึ้นนั่นก็คือ สไตล์และรูปแบบการเล่นที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดจากยุคของเออร์นันโต้ บัลเบร์เด้ นั่นก็คือระบบที่เน้นการจ่ายบอลกันมากขึ้นโดยในเกมนี้ฝ่ายทีมต่างดาวต่อบอลกันสูงถึง 1,005 ครั้งและนับเป็นการจ่าบอลสำเร็จ 921 ครั้ง ถือเป็นสถิติที่ดีที่สุดอันดับ 3 ของประวัติศาสตร์สโมสรรองจากสถิติที่เป๊ปเคยทำไว้ อีกทั้งยังครองบอลตลอดเกมได้มากถึง 83%

สถิติต่อบอลบารเซโลน่า

โดยถ้าวัดจากสถิติในเกมแรกแล้ว ในแง่ครองการครองบอลและต่อบอลบาร์ซ่าของเซเตียนทำได้ดีกว่าบาร์ซ่าในยุคของเอ็นริเก้หรือบัลเบร์เด้เสียอีก จึงทำให้หลายๆ ฝ่ายอดไม่ได้ที่จะนำบาร์ซ่าภายใต้การคุมทีมของเซเตียน ไปเปรียบเทียบกับบาร์ซ่าในยุคภายใต้การคุมทีมของเป๊ป


แต่อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่เกมแรกเท่านั้น ก็ต้องรอดูกันต่อไปยาวๆ ว่าเซเตียนจะนำบาร์ซ่าขึ้นไปถึงฝั่งฝันได้หรือไม่ รอติดตามข่าวบาร์ซ่า บทวิเคราะห์บอลลาลีกาแบบเจาะลึกก่อนใครได้ที่ lacremebux

ใครยังอ่านไม่จุใจ ไม่เต็มอิ่มเรายังมีข่าวบาร์เซโลน่าที่น่าสนใจให้คุณได้เลือกอ่านอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น เปิดไทม์ไลน์ปลดบัลเบร์เด้ หรือ อนาคตซัวเรสในถิ่นคัมป์ นูร์