อันติซ

RIP ราโดเมียร์ อันติช โคตรกุนซือ ผู้เคยคุม Big 3 ในลาลีกา เสียชีวิตแล้ว

ราโดเมียร์ อันติช …บาร์เซโลน่า , เรอัล มาดริด,  แอตแลนติโก มาดริด แน่นอนว่าหากเอยชื่อของสโมสรเหล่านี้ออกไป คงจะไม่มีคนดูบอลคนไหนจะไม่รู้จัก เพราะ 3 สโมสรดังกล่าว ถือว่าเป็น Big 3 แห่งศึกลาลีกา สเปน  อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็น Top 10 ของสโมสรฟุตบอลที่ดีที่สุดในปัจจุบันอีกด้วย ดังนั้นเวลาที่ทีมเหล่านี้ลงเแข่งขันหลายการไหนก็มักจะถูกยกให้เป็นทีมเต็งอยู่เสมอ

และก็ด้วยความที่เป็นทีมเทพ ทีมเต็งนี่เอง ทำให้โค้ชที่จะสามารถมาคุมบังเหียนทีมเหล่านี้ได้ จำเป็นต้องมีบารมี และฝีมือที่มากพอเพื่อจะพาทีมที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้นไป และถ้าให้ดีที่สุดคือต้องเหนือกว่าอีก 2 ทีมที่เหลือให้ได้ เพราะแน่นอนว่าด้วยความที่เป็นคู่แข่งกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ทั้ง 3 ทีมนั้นไม่มีใครยอมใครแน่นอน

ดังนั้นการได้มาเป็นโค้ชของสโมสรเหล่านี้จึงเหมือนเป็นความใฝ่ฝันของนักเตะ และผู้จัดการทีม หลายๆ คนแต่คุณรู้หรือไม่ว่า เคยมีชายคนหนึ่ง ที่เคยกุมบังเหียนของ 3 ยอดทีมนี้มาแล้ว และชื่อของเขาก็คือ ราโดเมียร์  อันติช

เรื่องราวของในอดีต และ ประวัติ  อันติช นั้นบอกได้คำเดียวว่าไม่ธรรมดา โดยจุดเริ่มต้นอาชีพการเป็นผู้จัดการทีมของเขาเริ่มจาก เรอัล ซาราโกซ่า จากนั้นย้ายไปคุมเรอัล โอเบียโด้ และเซลต้า บีโก้จนฝีมือ และผลงานการทำทีมของเขาไปเข้าตา Big 3 ในศึกลาลีกาสเปนเข้าอย่างจัง เด่น ชนิดที่ว่า ทำให้บอร์ดบริหารและแฟนบอลลืมความขัดแย้งไปเสียสนิทของศึก “เอลกลาซิโก้” ไปเสียสนิท หลังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์คนที่สองของโลก ที่มีโอกาสได้คุมทัพบาร์ซ่า กับ ราชัน ชุดขาว ในหนึ่งช่วงชีวิตเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้านี้มีคนที่เคยทำได้ก่อนหน้าเขาก็คือ เอ็นริเก้ เฟร์นานเดซ บิโอล่า เท่านั้น

โดยสมัยที่ อันติช ยังป็นโค้ชอยู่ เขาถือว่าเป็นโค้ชที่ประสบความสำเร็จอย่างมากคนหนึ่ง และเกียรติประวัติที่น่าจดจำของเขาก็มีมากมายนับไม่ถ้วน แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการคุมทัพตราหมีผงาดคว้าแชมป์ลา ลีกา และโคปา เดล เรย์ ในซีซั่น 1995-96 นอกจากนี้ อันติช ยังเคยได้รับเกียรติให้คุมทีมชาติเซอร์เบียในช่วงฟุตบอลยูโรและฟุตบอลโลกปี 2008-2010 ก่อนจะรีไทร์จากการทำงานททีมชาติ กลับไปคุมทีมระดับสโมสรในจีนอีกครั้งหนึ่ง

แต่อย่างไรก็ตามต่อให้คุณเก่งและมีความสามารถแค่ไหน ก็ไม่อาจปฏิเสธสิ่งที่เรียกความตายได้ หลังได้มีรายงานช่าวออกมาว่า อันติช เสียชีวิต ลงแล้ว ในวัย 71 ปี แต่แม้เขาจะจากไปแล้วผลงานและเกียรติปนระวัติที่เขาสร้างไว้ให้ จะถูกเก็บไว้ในใจของแฟนบอลตลอดกาล


ติดตาม ข่าวบารซ่า อัพเดต ล่าสุด และ ช่าวฟุตบอล ลาลีกา สเปน สดใหม่ แบบนี้ก่อนใคร ได้ที่ lacremebux เว็บแฟนคลับบาร์เซโลน่าอันดับ 1 ในประเทศไทย

สำหรับที่พลาดข่าวและเรื่องราวสุดประทับใจออย่าง เมสซี่เป๊ปบริจาคเงินต้าน โควิด-19 หรือข่าว นักเตะบาร์ซ่า ยอดลดค่าเหนื่อย ช่วยสโมสร ก็สามารถตามไปอ่านกันดูได้