sbobet
sbo

ลิโอเนล เมสซี่ ชายผู้ทำให้ สโมสรบาร์เซโลน่า ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เมื่อสองเดือนก่อน ลิโอเนล เมสซี่ เพิ่งจะติดทำเนียบดาวยิง 700 ประตู ต่อจาก คริสเตียโน่ โรนัลโด้ คู่แข่งแห่งยุค มาบัดนี้ เขาต้องการยุติบทบาทราชันย์แห่งแค้มป์นู ด้วยการร้องฉีกสัญญาเพื่อย้ายทีม หลังจากร่วมหัวจมท้ายกับบาร์เซโลน่ามาแล้ว 16 ฤดูกาล คำถามคือ เขายังอยู่ในช่วงสุดยอดของชีวิตนักเตะหรือไม่ หรือว่า เขาเริ่มโรยราจากวงการแล้ว

สำหรับ เมสซี่ เปรียบได้เหมือนตราสัญลักษณ์ของบาร์เซโลน่า และทุกคนก็คาดกันว่า ชีวิตนักเตะของเขา น่าจะเป็นอีกหนึ่งฮีโร่ ที่เริ่มและจบชีวตลูกหนังด้วยสโมสรเดียว เพราะเขาก้าวเข้าสู่สโมสรตั้งแต่ยังเป็นเด็กฝึกในระดับเยาวชน และเมื่อเหตุการณ์ช็อคโลกเกิดขึ้น แทบไม่มีใครคาดคิดเลยว่า ค่าตัวลิโอเนล เมสซี่ กำลังจะเปลี่ยนสีเสื้อ

แม้ว่า เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เขายังได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของฟีฟ่าอยู่เลย แถมการยิงประตูในลาลีกา ฤดูกาลนี้ มีจำนวนลดน้อยถอยลงมาเหลือแค่ 25 ประตู แต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เขาเป็นดาวซัลโวของลาลีกาอยู่ดี แต่สิ่งที่แปลกไปนั่นก็คือ นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีเลยทีเดียวที่ทีมบาร์เซโลน่า ต้องจบฤดูกาลแบบมือเปล่า

เหตุผลที่ต้องตั้งคำถามว่า เขายังคงอยู่ในช่วงสุดยอดของการเป็นนักเตะอาชีพหรือไม่ เป็นเพราะว่า มูลค่าในตัวเองของเมสซี่ สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าตัว, ค่าจ้าง, ค่าโฆษณาต่างๆ การขยับเตรียมย้ายทีมครั้งนี้ จึงจำเป็นจะต้องวิเคราะห์ให้ลึกอย่างถ่องแท้ เพราะนั่นหมายถึง เม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่จะถูกเหวี่ยงลงไปในตลาดซัมเมอร์นี้นั่นเอง

หากมองจากตัวเลขของการยิงประตู คงจะต้องบอกว่า มีการส่งสัญญาณถึงจำนวนประตูที่น้อยลง แต่หากพิจารณาในเรื่องอื่นควบคู่ประกอบกันไปด้วยแล้วคงต้องบอกว่า เขายังโดดเด่นเหนือบรรดาดาวยิงรายอื่น ในแง่ของการเปิดบอลให้เพื่อนเข้าทำประตู เพราะไม่ว่าจะเป็น ดาวยิงอย่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้, คิลิยัน เอ็มบับเป้ หรือ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ก็ตาม โดดเด่นเรื่องการจบสกอร์ แต่ไม่มีใครทำแอสซิสต์ได้ดีกว่า เมสซี่ เลยแม้แต่คนเดียว

พูดง่ายๆ ว่า ประโยชน์ในตัวเขา นอกเหนือจากการทำประตูแล้ว เขายังมีการสร้างสรรค์เกมที่โดดเด่นไม่แพ้กัน เรียกได้ว่า ยังครบเครื่อง และเรียกหาประโยชน์ในตัวเขาในด้านอื่นได้อย่างไม่ต้องเป็นกังวล แม้ว่าอายุจะเริ่มเข้าสู่ช่วงปลายของอาชีพค้าแข้งแล้วก็ตาม

ในวัย 33 ปีของ เมสซี่ เขาสามารถถอยลงต่ำ เพื่อลงมาเล่นเป็นจอมทัพแบบเต็มตัวได้ เขาไม่จำเป็นจะต้องยิงเป็นกอบเป็นกำได้อย่างที่เคยเป็น แต่ทีมจะลงตัวมากขึ้น เมื่อมันสมองในเกมลูกหนัง จะสามารถทำให้ทีมนั้นๆ มีความดุดันในเรื่องของเกมรุกได้มากขึ้นซะอีก นี่คืออาวุธที่เมสซี่ มีอยู่ในตัวเอง ที่ใครก็ตามก็ห้ามประมาท

เอากันตามจริง เมสซี่ ที่เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพตั้งแต่ปี 2004 เขาถูกดันขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ของบาร์เซโลน่า ก็เพราะจุดเด่นเรื่องการทำเกมที่ยอดเยี่ยมมากกว่าการยิงประตูด้วยซ้ำ เพียงแต่ ความสามารถที่เหนือใคร ทำให้เขาสามารถสร้างจังหวะเข้าไปจบสกอร์ได้ หลายคนจึงโฟกัสเขาเรื่องตัวเลขการยิงประตูมากกว่าจุดอื่น ทั้งที่ เขานี่แหละ คือเจ้าแห่งเทคนิคลูกหนังที่ในโลกใบนี้ หาตัวจับยากจริงๆ

ถึงวันนี้แล้ว นี่คือทางแยกที่สำคัญในชีวิตลูกหนังของเขา ที่สำคัญ เขาตัดสินใจที่จะก้าวออกจากเซฟตี้โซนของตัวเอง การเปลี่ยนแปลงครั้งแรกในการเล่นฟุตบอลกำลังจะเกิดขึ้น ไม่ว่าเขาจะลงเอยกับทีมใดหลังจากนี้ เขายังคงจะเป็นหนึ่งในฮีโร่ตลอดกาลของแฟนบอลบาร์เซโลน่า และกำลังจะเริ่มต้นเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับวงการฟุตบอลและตัวเองต่อไป

ยังไงก็ตาม เขาได้กลายเป็น ตำนานแห่งวงการฟุตบอล ไปแล้ว เพราะผลงานที่เขาทำไว้ใน 16 ปีที่ผ่านมา มันยากเหลือเกินหากจะหาใครมาลบสถิติต่างๆ ของเขาได้


และทั้งหมดนี้ก็คือ  ข่าวบาร์ซ่า ประจำสำปดาห์นี้ ที่เราได้นำมาเสนอกัน บทสรุป ลิโอเนล เมสซี่ จะเป็นอย่างไร จะอยู่หรือจะไป ก็หวังว่าแฟนบาร์ซ่า ทุกท่าน จะเคารพการตัดสินใจของ ตำนานบาร์เซโลน่า คนนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ

แนะนำข่าวที่เกี่ยวข้องกับเมสซี่ ที่คุณอาจพลาดไป