สตอยคอฟ

จริงหรือหยอก! สตอยคอฟ ชี้ ลา ลีกา ควรตัดจบ ให้แชมป์ บาร์ซ่า

สตอยคอฟ … ช่วงนี้ประเด็นที่แฟนบอลหลายสโมสร พูดถึงกันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการ โมฆะหรือยกเลิก การแข่งขันฟุตบอลรายหลายการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟุตบอลลีกที่ด้ดำเนินการแข่งขันกันไปแล้วเกินกว่าครึ่งฤดูกาล จนมีทีมนำ ทีมหนีตกชั้น ค่อนข้างชัดเจน แต่ก็กลับต้องถูกประกาศเลื่อนออกไป อย่างไม่มีกำหนดกลับมาเตะที่แน่นอน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกยังไม่ดีขึ้นมาก


โดยประเด็นนี้ถือเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันอย่างแพร่หลายว่า การตัดจบนั้นจะดีจริงหรือเปล่า? เพราะแน่นอนว่าการตัดจบ นั้นย่อมส่งผลให้มีผู้ที่ได้เปรียบแลผู้ที่เสียเปรียบ เช่นทีมที่นำอยู่ก็จะได้รับผลประโยชน์ ได้แชมป์ไปแบบไม่ต้องลุ้น ไม่ต้องแข่งให้เหนื่อย ส่วนทีมที่อาจตกชั้นก็ต้องลงไปเล่นในลีกล่างแบบไม่มีสิทธิได้ยืนหยัดจนถึงวินาทีสุดท้าย ซึ่งก็มีกูรู เกจิหลายสำนัก รวมไปถึงโค้ชื่อดังในวงการลูกหนังหลายราย ได้ออกมาแสดงทรรศนะถึงประเด็นที่เกิดขึ้นนี้

และล่าสุดก็ถึงคิวของ ฮริสโต้ สตอยคอฟ อดีตตำนานนักเตะชื่อก้องโลก ที่ได้ออกมาแสดงทรรศนะคติของตน เกี่ยวกับประเด็นเช่นเดียวกัน โดยมองว่า สหพันธ์ฟุตบอลสเปน ควรประกาศยุติการแข่งขัน ลาลีกา นัดที่เหลือทั้งหมดและมอบแชมป์ให้กับจ่าฝูงของลีกในตอนนี้ ซึ่งก็คือ สโมสรบาร์เซโลน่า ให้ได้แชมป์ไป เพราะหากฝืนกลับมาเตะทั้งๆ ที่ยังมีอันตรายอยู่ ก็อาจจะส่งผลรายต่อทั้งนักเตะ โค้ช และแฟนบอล

ซึ่งประเด็นดังกล่าวก็ถูกหลายฝ่ายโจมตี และไม่เห็นด้วยเป็นอย่างมาก โดยอ้างว่าจาก ตารางคะแนนปัจจุบันที่ตอนนี้แม้ทัพต่างดาวจะเป็นจ่าฝูง แต่ก็มีคะแนนนำเหนือที่ 2 อย่างราชันชุดขาว เรอัล มาดริด อยู่เพียงแค่ 2 คะแนนเท่านั้น และอีกประเด็นก็คือ คนที่จุดประเด็นนี้ขึ้นมาก็คือตัว สตอยคอฟ  อดีตนักเตะบาร์ซ่า นั่นเอง

ซึ่งสตอยคอฟ ก็ไม่ใช่แค่ตำนานไก่กาที่ไหนเสียด้วย โดยเขาถือเป็นขุมกำลังที่มีส่วนสำคัญช่วยให้ทีมเจ้าบุญทุ่มยุค 90 คว้าแชมป์ลา ลีกาสเปนมาได้ถึง 5 สมัย แถมพ่วงด้วยแชมป์ยุโรปถ้วยรองอย่าง ยูโรเปี้ยน คัพ อีก 1 สมัย

โดย อดีตดาวเตะชาวบัลเกเรีย ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “หากเราดูสถานการณ์และจำนวนเกมที่เล่นไปแล้ว ผมว่ามันจะแฟร์หากเราจบฤดูกาลของลา ลีก้าอย่างที่เป็นในตอนนี้เลย”

“ซึ่งแน่นอนว่า ความคิดเห็นส่วนตัวของผมอาจจะไม่ตรงกับใจของใครหลายๆ คน เช่น สโมสรที่อยู่ในโซนตกชั้น ผมมองว่าพวกเขาควรได้รับโอกาสพิสูจน์ตัวเองต่อไป โดยเราอาจตัดจบไปแบบไม่มีทีมต้องตกชั้น และเพิ่ม 2 ทีม ที่มีคะแนนนำจาก เซกุนด้าเลื่อนชั้นขึ้นมาแข่งกันเป็น 22 ทีม และเริ่มต้นกันไม่ในฤดูกาลหน้า” สตอยคอฟกล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้หากตัดจบไปอย่างที่สตอยคอฟว่า อีก 2 ทีมที่มีโอกาสขึ้นมาเล่นใน ลาลีกา สเปน ซีซั่นหน้าก็คือสโมสร กาดิซ และ เรอัล ซาราโกซ่า นั่นเอง


ก็ต้องดูกันต่อไปว่า ท้ายที่สุดแล้ว ทางฝ่ายลาลีกาจะมีมาตรการรับมือถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร แต่หากใครไม่อยากพลาด ข่าวบาร์ซ่า ดีๆ แบบดี ก็อย่าลืมติดตาม ข่าวฟุตบอล ใหม่ๆ จากเราทุกอาทิตย์

สำหรับที่พลาดเรื่องราวที่น่าสนใจอย่าง โควิด 19 ทำบาร์ซ่าขาดทุน และประวัติตำนานโค้ชของบารซ่าที่พึ่งจะเสียชีวิตไป อย่าง ราโดเมียร์ อันติซ ก็สามารถเข้าไปอ่านต่อได้