ดีเอโก้ มาราโดน่า

ประวัติ ดีเอโก้ มาราโดน่า เรื่องราวชีวิต ก่อนได้รับฉายา หัตถ์พระเจ้า

ดีเอโก้ มาราโดน่า ตำนานทีมชาติอาร์เจนติน่า เคยสร้างสุดยอดความทรงจำไว้ให้แฟนบอลได้นึกถึงมากมาย ผลงานของเขานั้นโดดเด่นพอๆ กับคาแร็คเตอร์ดิบเถื่อนในสนาม มัดรวมออกมากลายเป็นความอัจฉริยะ วันนี้ผมเลยถือโอกาสนำเรื่องราว และ ประวัตินักเตะบาร์ซ่า รายนี้ มาบอกต่อกันครับ

 

เหตุการณ์ที่เปลี่ยนชีวิต ดีเอโก้ มาราโดน่า ไปตลอดกาล

ซึ่งเมื่อพูดถึงชื่อ Diego Maradona ก็ย่อมต้องนึกถึงประตูที่ได้มาจากการโกงของเขาในรอบ 8 ทีมสุดท้าย เวิลด์ คัพ 1986 ที่พบกับ อังกฤษ คือ 1 ในเหตุการณ์อมตะที่โลกลูกหนังตกตะลึง และถูกจดบันทึกเอาไว้ไม่รู้ลืม

“หัตถ์พระเจ้า” หลายๆ คนพูดถึงมันแบบนั้น โดยเฉพาะผองชนชาว อาร์เจนไตน์ แต่แฟนบอลทัพ “สิงโตคำราม” คงอยากจะเรียกมันในแบบอื่นมากกว่า

ชื่อเสียงของ มาราโดน่า ในประเทศ อาร์เจนตินา ขึ้นไปอยู่แทบจะเทียบชั้น พระเจ้า จริงๆ หรือถ้าเทียบในสเกลระดับโลก มันคงไม่ต่างอะไรกับ ไมเคิ่ล แจ็คสัน ที่แม้กระทั่งอาม่าขายเกี๊ยวในประเทศไทย ก็ยังรู้จัก

ความคลั่งไคล้ของเด็กๆ อาร์เจน ทุกคนที่มีต่อ “เสือเตี้ย” ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นได้เพราะประตูมหัศจรรย์ 1 ลูกนั้น

หรืออาจจะ 2 ลูก ?

2 ประตูที่เขากระทุ้งใส่ ทรี ไลอ้อนส์ ในวันนั้น แทบจะต้องถูกพูดถึงเรียงลำดับแบบคู่ๆ กันมาตลอด และเป็นแนวทางการพังประตูที่ขัดแย้งกันอย่างถึงที่สุดในแง่ของ “วิธีการ”

 

ลีลาการลากเลื้อย ครึ่งสนาม ของ มาราโดน่า

ในขณะที่ลูกหนึ่งถูกพูดถึงในแง่ของการโกง แต่อีกลูกหนึ่งมันคือลีลาพรสวรรค์ฟ้าประทาน

นอกเหนือจากความเป็นอัจฉริยะแล้ว มาราโดน่า นักเตะวิ่งเร็วที่สุด ยังนับได้ว่าฉลาดเป็นกรดสุดๆ ทันทีที่เขาใช้มือเอาชนะ ปีเตอร์ ชิลตัน ผู้รักษาประตู “สิงโตคำราม” ท่ามกลางความสงสัยของคนในสนามมากมาย ที่บ้างก็มั่นใจว่าเขาใช้มือ แต่บ้างก็ไม่ค่อยจะชัวร์ แม้กระทั่งเพื่อนร่วมทีมของเขาเอง

สิ่งที่ มาราโดน่า ทำก็คือ….วิ่งฉลองประตูสุดเหวี่ยงแบบไม่สนใจใคร เขาตะโกนเรียกเพื่อนร่วมทีมตัวเองหลายๆ คนที่ยังยืนทำหน้าบื้อ งงงวยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “ฉลองเดี๋ยวนี้ กอดข้าเดี๋ยวนี้”

เซร์คิโอ บาติสต้า 1 ในเพื่อนร่วมทีมของ “เสือเตี้ย” ในวันนั้น หมกมุ่นกับเหตุการณ์หฤหรรย์ที่เกิดขึ้น โดยวิ่งเข้ามาถามว่าเขาใช้มือปัดบอลเข้าประตูใช่มั้ย นั่นทำให้ มาราโดน่า โกรธมาก และด่าสวนกลับไปสั้นๆ แต่ได้ใจความ

“มึงรีบหุบปาก แล้วแกล้งฉลองกับกูเดี๋ยวนี้” คำดังกล่าวกลายเป้นคำที่ ทุกสำนักพิมพ์ นำไปลงเป็นรายงาน ข่าวฟุตบอล

มาราโดน่า ยอมรับถึงเรื่องนี้ด้วยตัวเองผ่านหนังสืออัตชีวประวัติ เขาและเพื่อนร่วมทีมหลายๆ คน กลัวว่าจะถูกสั่งริบประตูคืนสุดๆ แต่จนแล้วจนรอด มันก็ไม่เกิดขึ้น จนกระทั่งพวกเขาแน่ใจตอนที่ อังกฤษ เริ่มเขี่ยลูกใหม่ตรงกลางสนาม

แต่ยังไม่ทันจะตั้งตัวได้ อยู่ดีๆ มาราโดน่า ก็มาโชว์สเตปเทพที่ลากบอลจากครึ่งสนามหลุดเข้าไปกระซวกประตูเพิ่มหลังจากเพิ่งทำลูกแรกไปแค่ 3 นาที หรือคุณจะเอาเวลาไป แทงบอลออนไลน์ ก็ได้เช่นกัน

แฟนบอลหลายๆ คนยังถกเถียงกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ – แน่นอนล่ะว่ามันมีความเป็นอัจฉริยะของ มาราโดน่า เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่พวกเขาก็รู้สึกว่านั่นคือช่วงเวลาหัวหมุนที่พวกเขายังไม่พร้อมจะกลับมาเล่นต่อ นักเตะทั้ง 11 คนของ อังกฤษ ยังช๊อคตาตั้งจาก แฮนด์ ออฟ ก๊อด และไม่มีสติที่จะทำอะไรทั้งนั้น เช่นเดียวกับความโกรธแค้นที่สุมอยู่เต็มอก

 

นักเตะที่มีทั้งคนรัก และคนเกลียดเยอะที่สุด

สำหรับนักฟุตบอลอาชีพ โดยเฉพาะการแข่งขันระดับสูงแบบนี้ มันย่อมฟังดูเป็นข้อแก้ตัว และ 1 ในแข้งทัพ “สิงโต” ชุดนั้นอย่าง จอห์น บาร์นส์ ก็คิดแบบนั้น

“เราทุกคนล้วนเป็นผู้เล่นระดับทีมชาติ เราเล่นในระดับนี้กันมาอย่างยาวนาน ฉะนั้น เราเคยผ่านการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมมาแล้วมากมาย ดังนั้น การที่นักฟุตบอลคนหนึ่งจะพูดว่าเขาสตั๊นท์กับเหตุการณ์แฮนด์บอลที่เกิดขึ้น จึงเป็นคำพูดที่ทำให้ผมรู้สึกช๊อคมาก เพราะการอ้างว่าประตูแรกคือสิ่งที่มีส่วนทำให้พวกเขาได้ประตูที่ 2 มันเป็นอะไรที่ไร้สาระสุดๆ” บาร์นส์ ร่ายยาว

จนถึงวันนี้ มันคงไม่ต้องถามกันอีกแล้วว่า “หัตถ์พระเจ้า” ของ มาราโดน่า สมควรเป็นประตูหรือไม่ ? แน่นอนล่ะว่าพวกเขาไม่สมควรได้ประตูนั้น แต่มันก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่านี่คือ 1 ในการกำกับบทโลกลูกหนังที่ดราม่าที่สุด ถูกจดจำมากที่สุด โหดร้ายที่สุด ซึ่งได้ก่อให้เกิดสุดยอดการโซโล่ครึ่งสนามที่สวยที่สุดในอีกไม่กี่นาทีต่อมา

30 ปีผ่านไป ชื่อของ ดีเอโก้ มาราโดน่า ยังคงเป็นทั้งที่รักและที่ชังของแฟนบอลมากมายทั่วโลก และความบ้าคลั่งที่โคตรจะสกปรกปนสวยงามในวันนั้น สามารถอธิบายได้ออกมาเพียงอย่างเดียว

สิ่งเดียวที่ตอกย้ำหัวใจเราให้ไม่ลืมว่า ดีเอโก้ มาราโดน่า ขัดเขียนปาฏิหารณ์ให้เกิดขึ้นในฟุตบอลโลก 2 ประตู! ไม่ใช่แค่ 1 ลูกที่หลายๆ คนเข้าใจ

และนี่ก็คือเรื่องราว ประวัติของเสือเตี้ย ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน หากใครอ่านแล้วชอบก็อย่าลืมกดติดตามอ่าน ข่าวบาร์ซ่า ล่าสุด ทุกอาทิตย์ ที่นี่ที่เดียวเท่านั้นนะครับ ^o^