sbobet
sbo

5 นักเตะกลายมาเป็นโค้ช ผู้จัดการทีมให้กับ สโมสรบาร์เซโลน่า

โรนัลด์ คูมัน กลายเป็นอดีตนักเตะของพลพรรค “อัลซูลกราน่า” ล่าสุดที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทีมของ บาร์เซโลน่า อย่างเป็นทางการโดยในสกู๊ปนี้จะขอมาย้อนรอย 5 นักเตะกลายมาเป็นโค้ช ก่อนหน้านายใหญ่ชาวดัตช์กันว่ามีใครบ้าง มาชมกันเลย

 

นักเตะกลายมาเป็นโค้ช ของ สโมสรบาร์ซ่า

การ์เลส เรแช็ค (Carles Rexach)

เป็นนักเตะตอน : 1965 – 1981

เป็นผู้ช่วยโค้ชตอน : 1987 – 1996

เป็นโค้ชตอน : 1991, 2001-02

ว่ากันตามตรงแฟนๆของ บาร์เซโลน่า รุ่นใหม่อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของ เรแช็ค ซักเท่าไรแต่ถ้าหากเป็นรุ่นเก๋าแบบเก่ากึกเลยล่ะก็น่าจะยังจำกันได้อยู่บ้างกับบทบาทนักฟุตบอลและผู้ช่วยผู้จัดการทีม

เรแช็ค เป็นแข้งอคาเดมี่ของสโมสรโดยตรงก่อนจะไต่เต้าขึ้นมาเล่นกับสโมสร 17 ฤดูกาลเต็มๆก่อนที่เขาจะผันตัวมาเป็นโค้ชให้กับทีม บาร์เซโลน่า เบ และโค้ชเยาวชนของ บาร์เซโลน่า

จนกระทั่ง หลุยส์ อราโกเนส เข้ามาเขาก็ได้เลื่อนขั้นมาเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมจนมาถึงยุค โยฮัน ครัฟฟ์ ที่มีปัญหาหัวใจจนต้องเข้ารับการผ่าตัดในฤดูกาล 1990-91 และเป็นทาง เรแช็ค นี่แหละที่ก้าวขึ้นมารั้งบังเหียนแทนซึ่งทีมก็สามารถคว้าแชมป์ ลาลีกา ได้อีกต่างหาก

หลังจากนั้นเขาก็มีโอกาสไปคุม  โยโกฮาม่า ฟูลเกลส์ ในปี 1998 ก่อนจะกลับมาเป็นผู้จัดการทีมอย่างเต็มตัวในปี 2001 และคุมทีมอย่างเต็มตัวในฤดูกาล 2001-02 แต่ก็ไม่สู้ดีนักทำให้ บาร์ซ่า ดึงเอา หลุยส์ ฟาน กัล เข้ามาแทนที่และ เรแช็ค ก็ถูกดึงขึ้นไปทำเป็นตำแหน่งผู้อำนวยการสโมสรแทน

 

โยฮัน ครัฟฟ์ (Johan Cruyff)

เป็นนักเตะตอน : 1973 – 78

เป็นโค้ชตอน : 1988 – 1996

ด้วยชื่อชั้นของ ครัฟฟ์ คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากว่าเขาเป็นตำนานทั้งในฐานะ ผู้เล่นและผู้จัดการทีมของบาร์เซโลน่า ขนาดไหนและเขานี่เองคือจุดเริ่มต้นของ ‘โททั่ลฟุตบอล’

ในฐานะนักฟุตบอล ครัฟฟ์ อาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนักกับ บาร์ซ่า เนื่องด้วยปัญหาาการบาดเจ็บเรื้อรังแต่พอมาถึงช่วงเวลาที่เขาเป็นนายใหญ่ของ บาร์ซ่า กลายเป็นคนล่ะขั้วกันเลยทีเดียว

ครัฟฟ์ นำ โททั่ล ฟุตบอล เข้ามาสู่รั้ว คัมป์ นู พร้อมกับนำทีมคว้าแชมป์ ลาลีกา ได้ 4 สมัยติดต่อกันรวมถึงแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก สมัยแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสรก็มาจากมันสมอง ครัฟฟ์ ที่ทำได้ในฤดูกาล1991-92 เนี่ยแหละ

 

เป๊ป กวาร์ดิโอล่า  (Pep Guardiola)

เป็นนักเตะตอน : 1990 – 2001

เป็นโค้ชตอน : 2008 – 2012

หนึ่งในศิษย์เอกของ ครัฟฟ์ สมัยยังคุมทีมและ เป๊ป นี่แหละคือคนที่มาสานต่อโททั่ลฟุตบอลของ ครัฟฟ์ จนสามารถสร้างประวัติศาสตร์ให้กับยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลันได้แบบสุดติ่งกระดิ่งแมว

การเรียก บาร์ซ่า ว่าเป็นทีมมาจากต่างดาวไม่ได้เกิดขึ้นในสมัยก่อน แต่เพิ่งมาเรียกกันแบบกว้างขวางก็ตอน เป๊ป รั้งบังเหียนและ บาร์ซ่า ก็เป็นสโมสรที่ครองยุโรปได้อย่างแท้จริงไม่อิงนิยาย

ตลอดระยะเวลา 5 ปีของ เป๊ป กับสโมสรเขาคว้าถ้วย ‘บิ๊กเอียร์’ มาได้ถึง 2 สมัยแชมป์ ลาลีกา อีก 3 สมัยด้วยลีลาการเล่นอันน่าตื่นตาตื่นใจโดยเฉพาะยามมี ลิโอเนล เมสซี่ อยู่ในสนาม

 

หลุยส์ เอ็นรีเก้ (Luis Enrique)

เป็นนักเตะตอน : 1996 – 2004

เป็นโค้ชตอน : 2014 – 2017

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า เอ็นรีเก้ เป็นคนที่ย้ายข้ามฟากจาก เรอัล มาดริด มาสู่ บาร์เซโลน่า และที่สำคัญก็ประสบความสำเร็จทั้งสองสโมสรซะด้วย

เอ็นรีเก้ ไม่ได้เข้ามาแทนที่ของอดีตเพื่อนร่วมทีมอย่าง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ในทันทีทันใดเพียงแต่ว่าเขาสามารถสืบสานความสำเร็จของ เป๊ป ต่อได้แบบไม่เคอะเขินด้วยการเป็นผู้จัดการทีมที่นำ บาร์ซ่า คว้าทริปเปิ้ลแชมป์ได้สำเร็จ

เอ็นรีเก้ ไม่ได้ตัดสินใจที่จะขยายสัญญากับทาง บาร์ซ่า ออกไปหลังจากที่เขาหมดสัญญาลงในปี 2017 และในปัจจุบันเขาก็รับหน้าที่เป็นเฮดโค้ชใหญ่ของทีมชาติสเปนอยู่

 

เออร์เนสโต้ บัลเบร์เด้ (Ernesto Valverde)

เป็นนักเตะตอน : 1988 – 1990

เป็นโค้ชตอน : 2017 – 2020

เอาเข้าจริงๆหลายคนอาจจะยังไม่ทราบเลยด้วยซ้ำว่า เออร์เนสโต้ บัลเบร์เด้ เคยเป็นนักเตะของ บาร์เซโลน่า มาก่อนแถมอยู่ในทีมของ โยฮัน ครัฟฟ์ อีกต่างหากทว่าสิ่งที่แตกต่างออกไปก็คือเขาไม่ได้เป็นตัวหลักนั่นเอง

บัลเบร์เด้ ได้รับมอบหมายให้เข้ามารั้งบังเหียนแทนที่ของ เอ็นรีเก้ เมื่อปี 2017 และผลงานในเรื่องของการคว้าแชมป์หากพูดกันตามความจริงก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไรเลยด้วยซ้ำเพราะเขาคว้าแชมป์ ลาลีกา ได้ 2 สมัยติดต่อกันนับตั้งแต่รั้งบังเหียน

และหากให้พูดกันจริงๆอีกหาก บัลเบร์เด้ ไม่ทะลึ่งโดนปลดออกจากตำแหน่งซะก่อนช่วงต้นปี 2020 ดีไม่ดี บาร์เซโลน่า อาจจะเป็นแชมป์ ลาลีกา 3 สมัยติดต่อกันจากการรั้งบังเหียน 3 ปีของ บัลเบร์เด้ ก็ได้เพียงแต่ว่าสไตล์ที่เขาทำนั้นมันไม่ได้ลุยสนุกรุกสนั่นเหมือนแต่ก่อนเท่านั้นเอง


ติดตามอ่าน ข่าวบาร์ซ่า ล่าสุด อัปเดต ใหม่ทุกสัปดาห์ ได้ที่เว็บนี้ เว็บเดียวนะครับ

ขอบคุณเนื้อหา ข่าวสารดีๆ จาก sbo